Đầu năm kỷ hợi bàn về dâng sao giải hạn

Trời đất vận chuyển tuần hoàn vĩnh viễn không sinh không diệt, chỉ có cuộc sống hữu hạn của muôn loài là trôi theo một chiều từ sinh đến diệt mà thôi. Phía trước luôn là bí ẩn và ai cũng muốn biết trước điều sẽ xảy ra. Do đó dù thuộc chủng tộc nào, nhóm đức tin nào, tầng lớp nào, trình độ hiểu biết ra sao, muốn hay không, thì với con người, việc tìm cách tiên tri hay tiên đoán mà dân gian gọi là bói toán, là hoạt động đã tồn tại hàng ngàn năm qua cho mãi đến nay, và có lẽ là một trong những môn cổ nhất lịch sử văn minh nhân loại. Mở đầu một năm mới, cũng là lúc thích hợp để luận bàn về khoa học và sự huyền bí tâm linh.

1- Vận Hạn là gì?

Hạn là thứ bạn nhận được theo quy trình tất yếu của giáo lí về mặt nhân quả. Làm tốt thì được thưởng, làm sai thì bị phạt. Hạn không phải là do sao mang tới. Chẳng qua người xưa tổng kết được quy trình vận hành của nhân quả nó ứng vào các sao, vậy nên mới có bảng tính hạn.

2- Có thể giải hạn không?

Xin thưa là có. Cách giải hạn đơn giản nhất là lấy phúc đức của bản thân mà tiêu trừ đi nghiệp chướng. Sống tốt, sống thiện, sống cho đi, sống bao dung, sống hiền hoà, sống bình phạm. Sống mà biết giúp người, sống mà biết thương kẻ khó khăn, thì khi đó nhân quả hồi báo, hạn dữ tự khắc tiêu tan.

Dau Nam Ban Chuyen Dang Sao Giai Han 2

3- Có thể dâng sao giải hạn không?

Xin thưa là vừa có nhưng cũng vừa không. Dâng sao giải hạn cũng là 1 hình thức lễ nghi để trình báo phúc đức của bản thân lên bề trên, lấy phúc mà làm cơ sở để xin bề trên tiêu trừ nghiệp chướng.

Người có phúc, không cần dâng sao giải hạn thì hoạn nạn cũng tan biến. Người vô phúc, dâng thế chứ dâng nữa, lễ thế chứ lễ nữa, hạn vẫn ập vào đầy thân.

1 chữ phúc là thứ duy nhất can thiệp vào quy luật nhân quả. không phải chữ lễ, không phải chữ xin, không phải chữ cầu, càng không phải mâm cao cỗ đầy.

Kẻ đã sỗng lỗi, hoặc buôn gian bán lận, hoặc hãm hại người ngay, hoặc vay tiền không giả, hoặc chiếm đoạt của người thiện, hoặc đơm chuyện đặt điều, hoặc đố kị ghen tị sân si, hoặc phá hoại gia đình người khác, hoặc thủ đoạn để thăng tiến vinh hoa. Những kẻ đó càng lễ càng ra bệnh, càng xin hạn càng về.

Dau Nam Ban Chuyen Dang Sao Giai Han 3

4- Dâng sao giải hạn tại các nơi có được không – Quan điểm cá nhân – vừa có lại vừa không.

Lí do đơn giản: trần sao thì âm vậy, trên trần 9 người thì 10 ý. 1 nhóm đi ăn buffe với nhau, có người thích thì ăn no, người kén thì chẳng nhai đc mấy. Lễ nghi cũng vậy, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, khoá lễ nghìn người, vạn người, đâu ra mà linh, làm sao mà ứng.

Nên nếu có lễ, hãy lễ 1 mình 1 cảnh, nếu có lễ, thử lễ tự thân mà kêu cầu. Tự dâng trình phúc phần bản thân, tự dâng trình duyên cảnh nội ngoại chủ gia. Lễ thế tuy có thể không tinh thông, cũng có thể không “chuyên nghiệp” nhưng vẫn có sự riêng biệt, cá thể độc lập, duyên cảnh tự mình. Hơn là 1 khoá lễ tràn lan, thương mại, xướng được mỗi tên mình.

5- người sống trên đời. Có ai là không có hạn.

Hạn xẩy ra vì nó cần phải xẩy ra. Có hạn xẩy ra để cho ta bài học, khiến ta trưởng thành. Có hạn xẩy ra để thức tính cái thiện trong ta, khiến ta giác ngộ, quay đầu lại khỏi bờ mê sai trái, bớt tham, bớt sân, bớt si. Có hạn xẩy ra để cho ta trả nghiệp, bồi hoàn tội lỗi, để từ đó 1 đường thuận dòng xuôi sông.

Vậy nên đừng quá lo khi có hạn, đừng quá ngại khi sao xấu về. Bạn biết không? Năm nay Tấm cũng bị sao hạn chiếu, nhưng Tấm đâu có đi dâng sao giải hạn. Tấm cũng chưa hề tự lễ giải hạn cho bản thân.

Vì Tấm tin, người đang làm thì có trời nhìn, Trời đã nhìn thì sẽ có nhân quả hồi báo. Sống đúng sống thiện đi khắp thế gian cũng không có điều chi phải lo lắng – đôi khi chính là giản đơn như vậy!

Tấm – Thiên An