Dâng sao giải hạn – hiểu thế nào cho đúng

Để hóa giải vận hạn, cổ nhân thường cúng hay làm lễ dâng sao giải hạn để hóa giải vận xui. Nhiều gia đình thường làm lễ cúng sao giải hạn vào dịp đầu năm để tránh vận đen trong năm hoặc giảm bớt tai họa tật ách.

Tuy nhiên, việc tượng dâng sao giải hạn đã bị thương mại hóa, bị trục lợi chứ không còn diễn ra theo ý nghĩa là cầu bình an, may mắn và cần có cái nhìn đúng đắn về việc này.

I – Dâng sao giải hạn là gì?

Mỗi 1 năm tuỳ theo tuổi, tuỳ theo nam hay nữ mà mỗi cá nhân sẽ có 1 sao tử vi tương ứng chiếu xuống. Theo quan niệm sẽ có sao tốt, sẽ có sao xấu, sẽ có sao trung bình không tốt không xấu.

Dâng sao giải hạn nôm na là việc dâng trình khoá lễ hướng lên sao chiếu mệnh của mình trong năm để mong mọi sự được an lành, vận hạn được tiêu tan.

II- Làm lễ dâng sao giải hạn ở đâu?

Có rất nhiều cách dâng sao giải hạn, nhưng bao gồm chủ yếu là 2 cách chính:

1- Làm tại nhà (cách thức cũ): Đến ngày mỗi tháng, sẽ có 1 vì sao tương ứng chiếu vào thành viên trong nhà. Thường sẽ lựa chọn thành viên nào sao xấu nhất thì làm lễ cho nhẹ đi. Cũng có nhà thì làm theo tuổi của chủ gia đình là chính.

Ưu điểm: cách này đơn giản, dễ làm, không cầu kỳ và tốn kém, lại đúng chuẩn dâng sao giải hạn.

Nhược điểm: Làm cho từng người rất mất công, vì mỗi 1 ngày sao chiếu lại khác nhau. Ví dụ ngày 15 chỉ lễ được sao Thái Bạch. Hàng tháng đều phải lễ (chỉ dành cho những người tinh thông việc lễ bái). Nếu trong nhà có người sao xấu khác như La Hầu thì lại phải đợi ngày khác.

2- Làm tại Chùa, Đền, Đình (cách thức mới): Trong khoảng chục năm đổ lại đây tại các Chùa, Đền, Đình làng bắt đầu xuất hiện hình thức đăng ký dâng sao giải hạn cho toàn bộ các thành viên trong gia đình.

Ưu điểm: Đơn giản gọn nhẹ, dễ làm. Chỉ cần liệt kê tên tuổi, địa chỉ làm 1 lần đầu năm là xong.

Nhược điểm: Thực tế thì khi làm dâng sao giải hạn trên Chùa không hẳn đã là dâng sao giải hạn mà mang tính chất cầu an nhiều hơn. Thêm vào đó việc làm lễ a lô xô cùng trăm, nghìn người sẽ khiến cho gia chủ nào cầu kỳ thấy không có tính riêng biệt, tâm an.

III – Làm lễ dâng sao giải hạn có tác dụng không?

** Đầu tiên cần hiểu, hạn hay may mắn là điều tương ứng với nhân quả của 1 con người trong quy trình vận hành của cuộc sống.
Nếu bạn gặp hạn -> đó là quả ác mà bạn gánh.
Nếu bạn gặp may -> đó là quả thiện mà bạn hưởng.
Nên xin bỏ cái suy nghĩ sống sao cũng được, lễ giải hạn là xong, không có đâu ạ. Hạn mà giải dễ thế thì đã chẳng có ai gặp xui rủi rồi.

** Thứ 2 việc dâng sao giải hạn chủ yếu mang tính chất tâm an, cho bản thân mình 1 chỗ dựa tâm linh. Cho tín ngưỡng của mình biết kính sợ trời đất, cho hành vi của mình biết trong khuôn khổ hướng hiện để bề trên minh giám mà chở che.

IV – Vậy dâng sao giải hạn thế nào là đúng?

Đúng thì rất khó nói vì mỗi thầy 1 phép, mỗi cá nhân 1 quan niêm tâm linh khác biệt. Nên cứ lễ thế nào mà sau đó bạn thấy tâm an nhiên, lòng thảnh thơi, suy nghĩ an lạc là được. và các khoá lễ về cơ bản không có hao tiền tốn của nhiều, chỉ 1 vài trăm nghìn là cùng.

Về cá nhân Tấm, Tấm vẫn lễ dâng sao giải hạn ở tại trên Chùa. Vì quyền uy của Phật Thánh thì dễ độ và chở che cho chúng ta. Khi lễ Tấm cũng chỉ lễ 1 mình mình hoặc lễ hộ cho 1 gia chủ. Khi Tấm lễ cũng không hẳn là xin giải hạn mà là xin chấm công và chấm tội cho gia chủ.

Nôm na là:
Có lúc gia chủ A sống thiện – giúp đỡ ng xung quanh – thì báo công cho bạn để bạn được thưởng. Có lúc gia chủ A bị thiệt – bị hãm hại bị bùng nợ, bị thị phi – thì kêu oan cho bạn để bạn được bù. Có lúc gia chủ A sống lỗi – thì sám hối, hướng thiện, sửa đổi lỗi lầm – để các bậc bề trên giơ cao mà đánh khẽ.

Chính cái được thưởng, cái được bù, cái được tha thứ đấy sẽ giúp cho hạn của gia chủ được nhẹ đi.

V – Kết:
Người đang làm thì có trời nhìn, trời đang nhìn sẽ có nhân quả hồi báo. Vậy nên ng sống thiện đi khắp thế gian cũng không có gì phải lo lắng chính là như vậy.

Chứ đâu ra cái kiểu cứ sống ác, sống sân si, sống tiểu nhân trục lợi, xong lễ cái là hết hạn – không CÓ ĐÂU.

Tấm – Thiên An