Con bạn đã bao giờ bị bắt nạt ở trường các con đang theo học?

Con bạn đã bao giờ bị bắt nạt? là câu hỏi mở đầu một notes trên facebook của chị Thu Hà, tác giả của cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết” được rất nhiều phụ huynh ưa thích. Quý bạn đọc có thể đọc trực tiếp bài viết trên facebook của chị tại đây. Dưới đây, tôi trích dẫn lại nguyên văn để lưu giữ và tiện cho các bạn có thể tìm và đọc lại khi cần.

Một mẹ gặp mình vừa kể vừa khóc, con học lớp 2, trong lớp có 1 bạn bắt cả lớp phải tẩy chay con, nếu ko sẽ bị đánh cả 2.

Năm ngoái Xu cũng đã từng bị, hic hic. Hồi đó Xu học 1 trường Quốc Tế, giờ ăn trưa học trò được ngồi tự do theo nhóm. Bạn đó -“đại bàng”- xúi giục các nhóm ko chấp nhận cho Xu ngồi cùng bàn. Mỗi trưa, Xu bê khay thức ăn đi thang lang khắp cantin và phải ngồi ghép với anh chị lớp trên. Xu kể có lần đã vào nhà vệ sinh, ngồi khóc 1 mình.

Mình nhớ, khi Xu nói trong nước mắt “Con chỉ muốn bỏ học”, một luồng điện xẹt tê tái tim mình: “Giá mà nhà có bố, có lẽ Xu sẽ ko khổ sở thế này”. Giá mà…
Ừ, con bị bắt nạt và mẹ bị đánh gục.

Mình biết nhiều mẹ cũng tự kết tội chính mình. “Giá mà nhà mình giàu hơn”, và thế là, cho con nhiều tiền hơn. “Giá mà con được bằng bạn bằng bè”, và đã ráng mua sắm mắc tiền hơn. “Giá mà con thông minh lanh lẹ hơn”, và ép con đi học thêm nhiều hơn… Giá mà…

Mình thậm chí đã ngỏ lời nhờ 1 người đàn ông cao lớn bặm trợn chỉ để vào trường đi dạo với Xu vài vòng cốt để thị uy. Hic hic… đừng cười mình! Trong cái đau đớn tê dại vì con mình bị chơi xấu, thì lý trí đã đóng băng, chỉ còn lại những tổn thương xưa cũ nó điều khiển mẹ mà thôi.

Khi đó mình đã quên mất rằng hàng trăm bé khác vẫn có bố mà vẫn bị bắt nạt.

Rất nhiều bé xinh xắn, ăn mặc đẹp đẽ vẫn bị bắt nạt.
Những bạn thông minh, học giỏi, cá tính, thậm chí còn bị tẩy chay nhiều hơn.

Bạn không có lỗi. Bé cũng ko có lỗi.

Bắt nạt học đường là việc rất nghiêm trọng, và nó xảy ra ở mọi quốc gia, cả ở những nền giáo dục văn minh. Nó gây tổn thương tâm lý cực kỳ nặng nề, thậm chí cả tự tử.

Có bé đã phải ăn trộm tiền của ba mẹ mang tới lớp cống nạp cho bạn. Bạn của Xu từ hồi lớp 1 đã thường xuyên chi tiền để kéo bè phái. Có HS lấy trộm tới 30 triệu đồng của ba để cho các bạn.

Chúng ta thường rất phẫn nộ với những clip bị đánh đập hội đồng, nhưng bạo hành tinh thần bằng việc tẩy chay, cô lập, bịa chuyện, chửi bới hoặc làm nhục, lăng mạ gia đình, thao túng trên mạng… còn nhiều hơn, và nguy hiểm không kém.

Cách mình xử lý:

– Không khoan nhượng, không xuê xoa, ko ép con 1 sự nhịn là 9 sự lành nha, mà phải giải quyết triệt để. Nhịn hoài khi bị Bạo lực học đường có thể dẫn tới tự tử và giết người đó ạ.

– Con sẽ học từ phản ứng của mẹ, nên mẹ đừng có cà cuống lên, nước mắt nước mũi, cũng đừng quá gồng, đừng mang những tổn thương quá khứ của mình để chất vào con. Rũ mình thật sạch, trước khi nhảy vào can thiệp.

– Hãy để con nói. Dù bạn có là ngôi sao thuyết trình hay là tác giả sách nghiên cứu về bắt nạt học đường, thì khi con đang tổn thương, mẹ nói càng ít càng tốt.

– Lắng nghe vô điều kiện, đồng cảm vô điều kiện và tôn trọng con vô điều kiện: “Ừ, buồn thật, mẹ hiểu vì sao con thấy tức giận/sợ hãi/buồn/bối rối…

– Đừng bao giờ đổ lỗi: “Đấy thấy chưa”, “mẹ đã nói rồi mà!”
Hoặc là lên giọng: “Chuyện có gì đâu mà trầm trọng, ngày xưa mẹ còn bị nặng hơn nhiều”. Hoặc là: “Ai chả từng bị bắt nạt, mọi người vẫn sống đó thôi!”.

– Đừng vội vàng đưa khuyên răn, rằng phải thế này hay phải thế khác.

– Đầu tiên và quan trọng nhất là phải hỏi con: “Con CẢM THẤY thế nào?”, chứ ko chỉ là nó đánh con mấy cái. Vì có những bạn bình thản, dễ quên khi bị đánh/tẩy chay/nói xấu, nhưng có bé thì cực kỳ tổn thương. Không chất lên lưng mọi trẻ 1 gánh nặng như nhau nha các mẹ.

– Trẻ con vốn rất ghét kẻ mách lẻo, và cũng ghét bị mang tiếng mách lẻo. Đó là cái thóp mà kẻ bắt nạt và kẻ lạm dụng con luôn dọa. Phải cho con hiểu: việc con nói ra là rất tốt, rất dũng cảm, sẽ giúp được cho con và nhiều bạn khác, đó không phải là mách lẻo.

– Không trả đũa. Bạo lực sẽ leo thang ko biết tới lúc nào mới ngừng và không thể kiểm soát được hậu quả đâu ạ. Thậm chí có thể là cái chết đấy.

– Với bắt nạt trên FB thì có thể bày con cách chặn, block để con không bị nhiễu bởi những đòn tào lao của bên kia nữa.

– Báo với cô giáo và nhà trường, đi đúng quy trình đã. (nhưng thường thì GV ko giải quyết hiệu quả lắm đâu).

– Quan điểm của mình là không tấn công, không quét chướng ngại vật, ko dùng vũ khí hạng nặng để bênh con. Mà mình làm con mạnh lên. Khi con mạnh lên thì có nghĩa là những tấn công bên kia sẽ yếu đi. Mạnh nhờ sự bình thản từ bên trong hoặc mạnh vì có nhiều bạn thân, có đồng minh mạnh, có bà mẹ mạnh hihi 🙂 , hoặc tất cả số đó.

Bắt nạt có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng đừng hoảng hốt. Có thể coi đó là bài học. Khi muốn con giỏi toán, chúng ta cho con làm bài tập nhiều hơn, làm cả bài nâng cao. Vậy thì lúc này, với môn Giao tiếp Xã hội, coi như con đang phải giải một bài tập khó. Nghênh đón nó, cùng con tính xem nên xử lý bài này thế nào.

Và thường thì, cơn bão nào cũng phải từng bước hình thành, mẹ hãy để tâm nghe ngóng mỗi ngày để biết từ khi mới áp thấp nhiệt đới, đừng đợi bão lớn mới ra tay nha!

Năm nay, Xu đã bênh vực và đi báo GV khi thấy 1 em bị bắt nạt, Xu nói: “Vì năm ngoái con từng bị bắt nạt, nên giờ con hiểu cảm giác của em ấy. Con thấy mình phải giúp em ấy. Và con sẽ không bao giờ đi bắt nạt người khác”.

Những khó khăn không quật ngã được con thì sẽ càng làm con mạnh lên. Câu này đúng cả về nghĩa đen với các tế bào não đấy nha. Một nghiên cứu từ Viện khám phá Y học Sanford Burnham Prebys (SBP), đã phát hiện ra rằng sau những căng thẳng hoặc chấn thương ngắn, cơ thể sẽ tạo ra các tế bào khỏe mạnh hơn!

Năm mới 2019 chúc các con thật mạnh mẽ!

Nguồn:  Facebook Thu Hà